อยากซื้อรถมือสอง ต้องรู้วิธีเช็ครถและการเตรียมเอกสารเพื่อซื้อรถ

อยากซื้อรถมือสอง ต้องรู้วิธีเช็ครถและการเตรียมเอกสารเพื่อซื้อรถ

การซื้อ รถมือสอง บางคนก็คิดว่าเป็นเรื่องยากก็ยาก ยากในที่นี้คือการดูรถสำหรับคนที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการดูรถ หรือสำหรับคนที่ดูรถดูเครื่องยนต์ไม่เป็นเลยก็คงจะรู้สึกว่ายาก แต่สำหรับคนที่ดูเครื่องยนต์เป็น ดูรถเป็นก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องไม่ยากเลย แถมการเตรียมเอกสารนั้นก็ไม่ยุ่งยากเหมือนรถใหม่อีกด้วย วันนี้จะมาแนะนำในเรื่องของการเตรียมเอกสารสำหรับซื้อรถและวิธีการเช็ครถสำหรับมือใหม่หรือคนที่กำลังมองหารถมือสองไว้ใช้งานดี ๆ สักคัน ใช้ความรู้นี้ไปลองเช็ครถดูจะช่วยให้ได้รถมือสองที่มีคุณภาพมาใช้อย่างแน่นอน

การเตรียมเอกสารในการซื้อรถ

การซื้อ รถมือสอง เอกสารจะไม่ค่อยยุ่งยาก โดยหลัก ๆ แล้วหากเป็นการซื้อรถด้วยเงินสดใช้แค่สำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านและหนังสือสัญญาซื้อขาย ซึ่งสัญญาจะเป็นหน้าที่ของทางเต็นท์รถเป็นคนจัดเตรียมอยู่แล้ว ในการซื้อเงินสดจะไม่มีเอกสารที่ซับซ้อน ส่วนการซื้อโดยขอกู้แล้วผ่อนจ่ายกับทางไฟแนนซ์เอกสารจะเป็นไปตามที่ไฟแนนซ์นั้น ๆ กำหนดมา ซึ่งแต่ละไฟแนนซ์ก็จะมีข้อมูลที่แตกต่างกันไปบ้างเล็กน้อย

เอกสารที่ต้องเตรียมสำหรับยื่นกู้กับไฟแนนซ์หลักๆ คือ มี3 ส่วน ดังนี้

ส่วนแรก เป็นเอกสารที่ยืนยันตัวตนของผู้กู้นั่นคือสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน

ส่วนที่สอง คือเอกสารเกี่ยวกับการอ้างอิงอาชีพ แต่ละอาชีพก็จะต่างกันไป อาชีพพนักงานบริษัท ต้องใช้สเตทเม้นย้อนหลัง 6 เดือน ถ้าเป็นธุรกิจส่วนตัวก็เป็นหนังสือจดทะเบียนการค้าหรือสัญญาเช่าแผง ใบเสร็จซื้อสินค้าจากห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ หากเป็นเกษตรกรก็จะต้องมีเอกสารขึ้นทะเบียนเกษตรกรกับธนาคารเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.)

ส่วนที่สาม เอกสารส่วนแสดงที่มาของรายได้ เพื่อให้ไฟแนนซ์เห็นว่าผู้ซื้อมีรายได้เพียงพอที่จะสามารถผ่อนชำระเงินที่กู้มาได้ ถ้าเป็นมนุษย์เงินเดือนก็เป็นสลิปเงินเดือน หนังสือรับรองเงินเดือน ถ้าเป็นอาชีพอิสระ หรือทำธุรกิจส่วนตัวก็ต้องใช้สมุดบัญชีเงินฝากหรือสเตทเม้นย้อนหลัง 6 เดือน ถ้าเป็นเกษตรกรก็ใช้สำเนาโฉนดที่ทำกิน เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าการเตรียมเอกสารในการซื้อ รถมือสอง นั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย

วิธีการเช็ครถมือสองก่อนซื้อ

ตามที่กล่าวเมื่อตอนต้นว่าการเช็ครถมือสองนั้นหากรู้วิธีการเช็ครถแล้ว ทุกอย่างจะเป็นเรื่องที่ง่ายไปหมดจริง ๆ มาดูวิธีการเช็ครถเบื้องต้นที่คนไม่มีประสบการณ์ก็สามารถใช้วิธีนี้เช็คเพื่อให้ได้ รถมือสอง ที่คุณภาพดีได้ ดังนี้

เช็คสภาพภายนอกรถ

สภาพภายนอกรถนั้นมีหลายจุดที่ควรเช็คเริ่มจากตัวรถ สังเกตรอยขีดข่วน รอยบุบตรงไหนไหม เช็คสภาพสีของรถ สภาพสีเบื้องต้น ถ้ามีการทำสีมาขอบในของประตูสีจะเป็นสีเก่า ข้างนอกใหม่เอี่ยมแสดงว่าทำสีมา ยิ่งเป็นรถเก่าหลายปีแล้วสียังใหม่สวยกริบแสดงว่ารถนั้นทำสีมา สังเกตง่าย ๆ ว่าถ้าเป็นรถเก่าที่มีอายุหลายปีแล้ว แต่สียังใหม่สวย ให้สันนิฐานไว้ก่อนเลยว่ามีการทำสีใหม่ สีรถที่มาจากโรงงานนั้นภายนอกและภายในต้องเป็นสีโทนเดียวกันทั้งหมดต่างกันที่ภายนอกตัวรถจะเคลือบเงา แต่ภายในจะเป็นสีด้าน หากมีการทำสีมาให้ดูที่ขอบด้านในของประตูเพราะส่วนใหญ่แล้วช่างทำสีจะไม่ทำสีด้านในขอบ หากดูแล้วสีมีความแตกต่างกันแสดงว่าผ่านการทำสีมาใหม่

ชิ้นส่วนภายนอก สองข้างต้องเท่ากัน ไม่เอียงข้างใดข้างหนึ่ง ขอบของฝากระโปรงเท่ากัน ปิดแล้วขอบซ้าย-ขวา เท่ากัน ขอบยางของหลังคายุบไหมถ้ายุบอาจเคยถูกช่างตีมาให้สันนิษฐานไว้ว่ารถอาจเคยเกิดอุบัติเหตุมา

ตรวจสอบสภาพภายในตัวรถ

ตรวจสอบสภาพภายในตัวรถ เช่น แผงคอนโซนปิดได้ไหม อุปกรณ์ในรถระบบไฟท้ายไฟเตือน ไฟสัญญาณต่างๆ ติดปกติไหม

เปิดฝากระโปรงรถขึ้น เพื่อดูรูปโครงสร้างด้านหน้า ดูซิลิโคนขอบฝากระโปรงถ้าของเดิมจากโรงงานต้องนูนชัดเจน ลองเอาเล็บจิกดูซิลิโคนต้องยุบเป็นรอยเล็บ ถ้ารถเคยซ่อมมาซิลิโคนเส้นนี้จะไม่ชัดและแข็งภาษาช่างรียกว่าซิลิโคนปั้นมาถ้ากดไม่ลงแสดงว่าเคยทำสีหรือรถคันนี้เคยมีอุบัติเหตุมาก่อน แก้มด้านข้าง ต้องไม่มีรอยขัน ถ้ามีรอยสีกะเทาะแสดงว่าเคยผ่านการทำสี เช็คมีสติกเกอร์ที่ติดมาจากโรงงานจะมีติดอยู่ 2 อย่างคือ สติกเกอร์แอร์ และ มอก. ถ้าไม่มี แสดงว่ารถคันนั้นอาจเคยทำสีหรือมีอุบัติเหตุมา เช็คคานหน้ารถว่าเบี้ยวหรือมีรอยไหมถ้ารถที่เคยคว่ำมาคานจะไม่เหมือนเดิม สังเกตรูที่คานรถต้องกลม ไม่มีรอย

สังเกตหัวนอตที่ยึดฝากระโปรงกับนอตตัวแบล็คเก็ต ต้องเป็นตัวเดิมจากโรงงานที่ไม่เคยถูกขันหัวนอตต้องไม่มีสีที่เปิดขึ้นมาหรือเป็นสนิมและสังเกตหัวนอตที่บริเวณประตู หากมีรอยขันและสนิมกินด้านข้าง แสดงว่ารถนั้นเคยถอดประตูมาแล้ว ไม่ใช่โครงสร้างเดิม

เพลทประจำรถต้องมีติดรถทุกอัน เพลทจะแสดงรุ่นและเลขประจำรถ ถ้าไม่มีหรือมีแต่ไม่ตรงกับเล่มทะเบียนรถให้ระวังเลยว่ารถคันนั้นอาจเกิดอุบัติเหตุหนักหรือถูกสวมมา

เลขตัวถังรถยนต์ต้องสังเกตว่า มีรอยต่อที่เนียนไหม บวกกับว่าเลขทั้งหมดต้องตรงกับสำเนารถยนต์

เช็คสภาพเครื่องยนต์

เปิดฝากระโปรงรถสตาร์ทเครื่องดู สตาร์ทเครื่องแล้วติดเลยแสดงว่าเครื่องยังดีอยู่ ทดลองขับลองเร่งเครื่องดูแล้วผ่อนความเร็วลงมีการสำลักของเครื่องยนต์ไหม ลองขับเพื่อลองศูนย์หน้าศูนย์หลัง ถ้าเต็นท์ขาย รถมือสอง เต็นท์ไหนไม่ให้ลองขับอย่าซื้อ

เช็คสภาพช่วงล่าง

ระบบช่วงล่าง ก้มดูระบบลูกยาง เบี้ยว บิดไหม กดโช๊คดูถ้ากดแล้วเด้ง 1-2 ครั้งถือว่ายังอยู่ในสภาพดี แต่ถ้ากดแล้วเด้งหลายครั้งแสดงว่าโช๊คแตกไปแล้ว ถ้ากดแล้วไม่เด้งแสดงว่าโช๊คตายไปแล้วหรือน้ำมันโช๊คแห้ง

จะเห็นได้ว่าทั้งหมดนี้เป็นเทคนิคในการเช็คสภาพ รถมือสอง ที่มีหลักในการดูเพียงไม่กี่เรื่อง ซึ่งหากว่านำไปใช้แล้วเชื่อว่าจะทำให้ได้รถที่มีสภาพดี ไม่ถูกย้อมแมวแน่นอน หากใครที่กำลังมองหารถมือสองที่สำหรับไว้ใช้งานจริง ๆ ทั้งราคาไม่แพง มีตัวเลือกที่มากและเอกสารในการออกรถก็ไม่ยุ่งยากรถมือสองจึงนับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *